วันเสาร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2560

ไส้อั่ว

ไส้อั่ว




คำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน
  • ส่วนผสม

1.            เนื้อหมูบด    1              กิโลกรัม
2.            ไส้หมู         300           กรัม
3.            ใบมะกรูด    10              ใบ
4.            ผักชีซอย     2              ช้อนโต๊ะ
5.            ต้นหอมซอย 2              ช้อนโต๊ะ
  •       เครื่องแกง

1.            พริกแห้ง       10           เม็ด
2.            ข่าหั่น           1              ช้อนโต๊ะ
3.            ตะไคร้ซอย    2              ช้อนโต๊ะ
4.            หอมแดง       10           หัว
5.            กระเทียม       20           กลีบ
6.            กะปิ              2              ช้อนโต๊ะ
7.            เกลือ            1              ช้อนชา
  • วิธีการทำไส้อั่ว

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม
3. ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
6. เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้
7. นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั่ว ประมาณ 45 นาที


รายการอ้างอิง
รัตนา พรหมพิชัย. (2542). ไส้อั่ว. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ (เล่ม 14, หน้า 7257). กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แคบหมู

แคบหมู วัตถุดิบส่วนผสม มันหมูติดหนัง ยิ่งหนังหนา ยิ่งพองมาก มากน้อยตามชอบ วิธีทำแคบหมู ล้างมันหมู หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้...