วันเสาร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2560

แกงฮังเล

แกงฮังเล

  
                         แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว 

  • ส่วนผสม

1.      เนื้อสันคอหมู             300   กรัม
2.      เนื้อหมูสามชั้น            200   กรัม
3.      น้ำอ้อยป่น                 2       ช้อนโต๊ะ
4.      น้ำมะขามเปียก           3       ช้อนโต๊ะ
5.      ขิงซอย                    1/2    ถ้วย
6.      กระเทียม                  1/2    ถ้วย
7.      ถั่วลิสงคั่ว                 2       ช้อนโต๊ะ
8.      สับปะรด                   2       ช้อนโต๊ะ
9.      ผงฮังเล                    2       ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องแกง

1.      พริกแห้ง                7       เม็ด
2.      พริกขี้หนูแห้ง         4       เม็ด
3.      หอมแดง               3       หัว
4.      กระเทียม             20      กลีบ
5.      ตะไคร้ซอย            2       ช้อนโต๊ะ
6.      ข่าซอย                 1       ช้อนโต๊ะ
7.      เกลือ                    1       ช้อนชา
8.      กะปิหยาบ              1/2    ช้อนโต๊ะ
  • วิธีการทำ

1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ
รายการอ้างอิง
รัตนา พรหมพิชัย. (2542). แกงฮังเล. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ(เล่ม 1, หน้า 490). กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.

ขันโตกส่วนใหญ่ก็จะประกอบไปด้วยอาหาร 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แคบหมู

แคบหมู วัตถุดิบส่วนผสม มันหมูติดหนัง ยิ่งหนังหนา ยิ่งพองมาก มากน้อยตามชอบ วิธีทำแคบหมู ล้างมันหมู หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้...