น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่อง
นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง
คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก
มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม
นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้
- ส่วนผสม
1. เนื้อหมูบด 400 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
2. หอมแดง 5 หัว
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
- วิธีการทำ
1. โขลกพริก
หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิและเกลือ
โขลกให้เข้ากัน
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน
จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
4. พอเดือด
ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ
รายการอ้างอิง
รัตนา พรหมพิชัย. (2542). น้ำพริกอ่อง. ใน
สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น